phone icon
Đông Tăng Long

SỰ HIỆN ĐẠI CỦA THÀNH PHỐ PHÍA ĐÔNG SÀI GÒN

11/03/2020 23:36 Chiều

Khu vực phía Đông Sài Gòn là hạt nhân thúc đẩy kinh tế thành phố Hồ Chí Minh và khu vực vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên những nền tảng có sẵn.

Vừa qua, Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh đã có văn bản đề nghị Bộ Nội vụ hướng dẫn quy trình, thành phố hồ sơ giúp thành lập thành phố phía Đông thuộc thành phố Hồ Chí Minh với việc gộp 3 quận bao gồm quận 2; quận 9, quận Thủ Đức và dự kiến sau khi thành lập thì khu vực này sẽ có diện tích tự nhiên lên tới hơn 211,5 km2, sân số lên tới hơn 1.1 triệu người.

 Ý tưởng về việc thành lập KĐT sáng tạo tương tác cao tại Phía Đông đã được lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh ấp ủ trong nhiều năm qua. Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức hàng loạt các hội nghị; hội thảo và cuộc thi ý tưởng quy hoạch quốc tế… Tất cả để cụ thể hóa các ý tưởng và thành lập một bộ khung pháp lý về quy hoạch và xây dựng.

Khu đô thị hiện đại – hướng phát triển mới tại quận 9

Trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra vào thời điểm cuối tháng 11.2018, lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh đã nêu ra ý tưởng về việc xây dựng một khu Đông trở thành thành phố KĐT sáng tạo. Nơi đây sẽ trở thành hạt nhân để dẫn đầu cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố. Khu vực phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. KĐT sáng tạo phía Đông dựa vào các trụ cột có sẵn là KCN cao tại quận 9; đại học Quốc gia TP.HCM nằm ở quận Thủ Đức và KĐT Thủ Thủ Thiêm (quận 2). Và ngoài ra thì khu Đông còn có các KCN, khu chế xuất bao gồm Linh Trung 1; Linh Trung 2; Cát Lái; Bình Chiểu.

Khu Đông thành KĐT sáng tạo hay không thì không thể bỏ qua bài toán về hạ tầng. Chính sự phát triển và đột phá mạnh mẽ trong hạ tầng đã khiến cho bộ mặt đô thị của khu Đông thay đổi nhanh chóng. Tính tới thời điểm hiện nay thì các doanh nghiệp kinh doanh BĐS đều đã có dự án lớn tại khu Đông. Nổi bật nhất phải kể tới là Tập đoàn Vingroup với đại dự án Vinhomes Grand Park tại quận 9; KĐT Sa La của Đại Quang Minh; HUD với dự án Nha Pho Dong Tang Long; tập đoàn Novaland và tập đoàn Khang Điền với Verosa Park;…

Quận 9 khuyến khích đầu tư theo hình thức đối tác công tư

 Lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh đã cho biết rằng sau khi hình thành khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ giúp kết nối 3 chức năng bao gồm: trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học – công nghệ; trung tâm giáo dục – đào tạo nhân lực với trình độ và chất lượng cao; trung tâm sản xuất; kinh doanh các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ công nghệ cao.

KĐT sáng tạo phía Đông đã góp phần giúp thiết lập chuỗi giá trị gia tăng với nền tảng công nghệ cao; hạ tầng kỹ thuật cũng như xã hội hiện đại theo đúng tiêu chuẩn quốc tế và sự hỗ trợ tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp.

KĐT sáng tạo phía Đông đã góp phần giúp thiết lập chuỗi giá trị gia tăng với nền tảng công nghệ cao;

 Cùng với đó, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh cũng đã mong muốn rằng KĐT sáng tạo phía Đông sẽ đóng vai trò trung tâm, tiến hành triển khai hàng loạt các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật thương mại khép kín; có liên kết lĩnh vực nghiên cứu khoa học kỹ thuật; công nghệ và ứng dụng phát triển các sản phẩm thương mại hóa phục vụ cho cuộc sống của người dân giúp vươn tầm quốc tế.

 Để có thể thực hiện được ý tưởng thì lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh đã hình thành mạng lưới lãnh đạo các tổ chức; doanh nghiệp cùng nhà nước đặt ra tầm nhìn cho sự phát triển của đô thị trên cả 3 lĩnh vực bao gồm kinh tế – đô thị – xã hội.

BĐS quận 9 sẽ phát triển nhanh chóng về mọi mặt trong năm 2020

 Đồng thời thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ xây dựng chiến lược nhằm thu hút tài năng và công nghệ để tạo ra nền tảng chất lượng cao cho các công ty sáng tạo, kiến tạo môi trường lao động cho đội ngũ khoa học.

Và bên cạnh đó cũng đã có nhiều cơ chế, các chính sách sao cho phù hợp cũng như xây dựng thể thu hút nguồn lực với vốn từ xã hội, từ đó khuyến khích đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP cho các phần của dự án KĐT sáng tạo – thành phố phía Đông trong tương lai.

Tin tức khác

icon home 178-180-182, Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Nhà phát triển dự án

HDTC
Liên hệ