phone icon
Đông Tăng Long

TP HCM TIẾP TỤC KHAN HIẾM NGUỒN CUNG BIỆT THỰ, NHÀ PHỐ

11/03/2020 23:43 Chiều

Sức cầu ở phân khúc biệt thự, nhà phố được dự báo duy trì mức ổn định như cuối năm 2019 nhưng trong thời gian ngắn khó có thể gia tăng mạnh mẽ. Hầu hết người mua đều quan tâm đến các dự án có mức giá dao động trong khoảng 10 tỷ đồng/căn.

Hiện nay trên thị trường bất động sản, phân khúc biệt thự, nhà phố trong các khu đô thị đang trở nên ngày càng khan hiếm nhất. Giá bán thứ cấp của những dự án chào bán lâu đã tăng nhiều lần, trong khi đó những dự án mở bán mới ở thời điểm hiện tại rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay, hầu hết đều là giai đoạn tiếp theo của dự án cũ. Phần lớn mức tiêu thụ của các dự án này đều đạt trên 80%.

Phân khúc biệt thự, nhà phố trong các khu đô thị đang trở nên ngày càng khan hiếm

Đối với thị trường nhà liền thổ, JLL từng cho biết, do thiếu hụt nguồn cung người mua phải cạnh tranh nhau để có thể mua được những sản phẩm nhà liền thổ chất lượng tốt. Số lượng người đặt chỗ gấp 3 lần lượng hàng thực ở các dự án nhà liền kề và nhà phố thương mại có giá khoảng 4-6 tỉ đồng/căn. Nhu cầu vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao, hầu hết đều xuất phát từ cả nhu cầu mua để ở và cho thuê.

DKRA Vietnam cho biết, giai đoạn cuối năm 2019 chứng kiến mức tăng mạnh giá sơ cấp biệt thự, nhà phố của chủ đầu tư với mức tăng trung bình từ khoảng 10% đến 15% so với mặt bằng giá chung tại khu vực. Năm 2020 có thể sẽ mang tới một nguồn cung mới với ngưỡng dao động ở mức 2.500 căn, tập trung ở một số dự án có quy mô lớn.

Hiện tại, Khu Đông và khu Nam tiếp tục dẫn đầu thị trường với ưu tiên lựa chọn là các dự án có mức giá dao động trong khoảng 10 tỉ đồng/căn. Theo đơn vị này, sức cầu trong năm 2020 duy trì mức ổn định như cuối năm 2019 nhưng trong ngắn hạn khó có sự gia tăng đột biến.

Các sản phẩm của dự án Đông Tăng Long dễ dàng sở hữu, đầu tư, mua bán

Trước bối cảnh tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới, theo các chuyên gia, phân khúc này đã và đang có sự dịch chuyển rõ nét ra các vùng lân cận Tp.HCM. Quỹ đất sạch thuộc khu vực gần trung tâm Tp.HCM đang dần cạn kiệt nhanh chóng.

Bên cạnh đó, việc các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm kết nối khu vực nội thành Tp.HCM với các vùng lân cận được triển khai xây dựng hoặc được cấp phép triển khai đã rút ngắn đáng kể thời gian đi lại. Do đó xu hướng phát triển nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị sẽ lan tỏa sang các khu vực vẫn còn quỹ đất dồi dào ở vùng ven của Tp.HCM hoặc các tỉnh lân cận.

Theo ghi nhận, do nguồn cung mới khan hiếm, hoạt động của thị trường chủ yếu diễn ra sôi nổi ở thị trường thứ cấp, đặc biệt là với sản phẩm nhà phố. Điều này có thể thấy ở việc giá bán thứ cấp cho loại hình sản phẩm nhà phố xây sẵn tại một số trường hợp có nơi tăng 50-60% trong vòng 1 năm.

Nguồn cung mới khan hiếm, hoạt động của thị trường chủ yếu diễn ra sôi nổi ở thị trường thứ cấ

Thực tế, không chỉ nguồn cung phân khúc này khan hiếm mà hầu hết các phân khúc trên thị trường đang trong tình trạng thiếu cung mới, do đó giá thứ cấp biến động rất mạnh, nhu cầu mua bán vẫn khá cao nhưng không có sản phẩm phù hợp.

Theo DKRA Vietnam, ngoài việc khan hiếm nguồn cung thì việc các chủ đầu tư, đơn vị môi giới không tuân thủ pháp luật một cách nghiêm túc cũng ảnh hưởng đến tiêu cực đến tâm lý khách hàng. Đây cũng là một trong những thách thức rất lớn cho thị trường BĐS trong năm 2020.

Vì vậy, để tháo gỡ thách thức cần phải có vai trò điều phối quản lý của Chính phủ, nhà nước và các cơ quan ban ngành và sự chung tay một cách quyết liệt của tất cả các bên. Cụ thể, cần phải có những cải tổ rõ rệt , kịp thời về chính sách, pháp lý liên quan đến quy trình, thủ tục phê duyệt hồ sơ dự án,… giúp đẩy mạnh nguồn cung mới ra thị trường.

Đồng thời, cơ quan nhà nước cần giám sát chặt chẽ và xây dựng chế tài nghiêm minh hơn để xử lý sai phạm, răn đe và ngăn chặn rủi ro. Ngoài ra cần đẩy nhanh quy hoạch hạ tầng giao thông, đặc biệt là các công trình giao thông liên kết vùng, thúc đẩy sự phát triển chung của kinh tế, xã hội,…

Tin tức: https://www.dongtanglongsaigon.com.vn/

 

Tin tức khác

icon home 178-180-182, Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Nhà phát triển dự án

HDTC
Liên hệ